TRÀ ĐẠI HỒNG BÀO – PHA TRÀ VÀ THƯỞNG TRÀ ĐÚNG CÁCH

Trà Đại Hồng Bào, cực phẩm trong Tứ Đại Danh Tùng của Vũ Di Nham Trà, có khả năng chịu ủ rất cao, pha bảy tám lần vẫn có mùi thơm. Để uống trà Đại Hồng Bào chuẩn tắc, bạn phải tuân theo trình tự “Công Phu Trà”: Tiểu hồ, tiểu bôi, tế phẩm, mạn ẩm (ấm nhỏ, chén nhỏ, thưởng trà tinh tế, uống từ từ), để thực sự cảm nhận được dư vị quyến rũ của Trà Thiền trên đỉnh Nhâm Trà. Chú ý đến Hoạt (sống động), Cam (ngọt ngào), Thanh (thanh thuần), Hương (thơm mát).

Xem Thêm: Công Dụng Tuyệt Vời Của Trà Đại Hồng Bào

CÁC BƯỚC PHA TRÀ ĐẠI HỒNG BÀO CƠ BẢN

Có hai cách để pha Trà Đại Hồng Bào:

- Cách thứ nhất: pha trong ấm.

- Cách thứ hai: pha trong gaiwan.

Thời gian ủ tùy theo thói quen và sở thích của người uống, nên điều chỉnh phù hợp với lượng trà, nước, nhiệt độ nước pha và phương pháp uống thích hợp để đạt được hiệu quả lý tưởng nhất.

Có thể pha trà Đại Hồng Bào trong ấm hoặc gaiwan

1. Tráng trà cụ sạch sẽ

Bước này rất quan trọng đối với Trà Đại Hồng Bào. Trước hết, bên trong và bên ngoài trà cụ (gaiwan và ấm tử sa) phải được rửa sạch và làm ấm dụng cụ kỹ càng.

2. Thưởng sắc và hương trà khô

Lúc này cả người pha và người uống đều nên xem kỹ hình dáng, màu sắc, mùi thơm của trà. Tất nhiên, lúc này hương thơm chưa được thể hiện rõ. Sau đó qua các bước pha trà, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm quyến rũ của Đại Hồng Bào.

3. Bỏ trà vào

Khi bỏ trà, hãy hãy bỏ nhanh để giữ được độ ấm của dụng cụ tối đa.

4. Tráng trà (nhuận trà)

Hình dạng của Đại Hồng Bào không chặt chẽ như Thiết Quan Âm, vì vậy quy trình tráng trà có thể đơn giản hơn. Sau khi rót nước vào, bạn có thể đổ nước ra ngay.

5. Ủ trà

Trong quá trình pha Nham Trà, rót nước với cường độ mạnh là rất quan trọng. Khi pha ở cường độ mạnh, tốt nhất là làm lá trà cuồn cuộn trong gaiwan. Sau khi đổ nước khoảng 15 giây là có thể rót trà ra.

6. Mời trà/ Chia trà: Rót đều nước trà vào từng cốc ngửi hương, thay vì dùng cốc công bằng (cố lớn rót nước trà ra rồi mới phân trà), nên rót trực tiếp vào cốc ngửi, lần pha thứ nhất đổ 1/3, lần pha thứ hai giữ nguyên, lần pha thứ ba đổ đầy đủ.

7. Thưởng Trà

- Ngửi mùi thơm: Vì Đại Hồng Bào có độ thơm cao nên trong quá trình pha sẽ có hiệu ứng tỏa hương thơm khắp trà thất. Đặt chén thưởng trà và chén ngửi hương cùng nhau trước mặt khách. Đổ trà trong chén hương vào chén thưởng trà và dùng hai tay chà xát chén hương. Khẽ nhắm mắt, hít một hơi thật sâu... (chén trà bên phải, chén hương bên trái)

- Thưởng vị trà: Đại Hồng Bào rất nổi tiếng nên nhiều người nóng lòng muốn thử vị trà. Tuy nhiên, lúc thưởng trà vẫn cần phải bình tĩnh, có cảm giác thưởng thức và cảm nhận hoan lạc, từ từ nhấp ngụm trà, từ từ thưởng thức và từ từ nuốt từng ngụm trà. Ngồi yên và cảm nhận cảm giác ở đầu lưỡi và cổ họng.

Ngắm nước trà, ngửi hương và nếm thử vị

CÁC LƯU Ý KHI PHA VÀ THƯỞNG TRÀ ĐẠI HỒNG BÀO

Lượng trà: Phụ thuộc vào kích thước của dụng cụ pha (gaiwan hoặc ấm có nắp đậy), thường là một nửa dụng cụ pha.

Lượng nước: Dựa trên lượng trà, thông thường một gam trà cần 20-25ml nước.

Nhiệt độ nước: Nhiệt độ sôi ban đầu phải trên 98°C, đặc biệt là trong quá trình pha nước đầu tiên.

Thời gian ủ: Lần đầu tiên khoảng 10 giây, lần thứ hai khoảng 30 giây, lần thứ ba là 50 giây, Vũ Di Nham Trà chất lượng cao có thể được pha hơn sáu lần. (Thời gian ủ chỉ mang tính tham khảo và tùy theo sở thích mỗi người. Nguyên tắc là nước phải rót ra nhanh, không ngâm lâu).

Cách pha Trà Đại Hồng Bào nước đầu: Chú ý rót nước sôi ở tư thế tay cao, hơi tràn qua miệng ấm/cốc một chút, cạo sạch bọt trên bề mặt ấm hoặc cốc, sau đó đậy kín cốc và rót tư thế thấp để giảm mùi thơm của trà bay ra.

Cách thưởng Trà Đại Hồng Bào nước đầu: Khi nếm Trà Đại Hồng Bào, trước tiên bạn nên quan sát xem màu nước có trong và sáng hay không. Màu vàng cam hoặc vàng cam đậm, màu nước có ba tầng rõ rệt và nếu trên bề mặt có “kim khuyên (vòng tròn vàng)” là chất lượng cao. Sau đó ngửi mùi thơm, mùi thơm phải tinh khiết, không lẫn tạp chất và có mùi thơm nhẹ nhàng. Ngửi ba lần và từ từ nếm thử nước để xem mùi và vị có đồng nhất hay không.

Nước trà thứ hai: Bạn nên tập trung vào hương vị của trà, vị trà có êm dịu hay không và có bớt vị đắng hay vị tạp chất rõ ràng hay không, tuy nước trà đã nuốt vào nhưng dường như vẫn còn sót lại gì đó trong miệng, khiến bạn có cảm giác nặng nề và khó chịu là không tốt.

Nước trà thứ ba: Bạn nên tập trung vào tính chất vận vị, liệu trà có cảm giác tươi mát trong miệng, có vị ngọt tự nhiên, có cảm giác êm dịu và sảng khoái trong cổ họng hay không và liệu trà có trơn trượt không xuống cổ họng trước khi nuốt hay không. Vũ Di Nham Trà rất chú trọng đến vần “Nham Cốt” ở cổ họng, mùi thơm ở đáy cốc (ngửi mùi thơm ở đáy cốc sau khi uống nước trong cốc),...

Mỗi lần pha là một lần thưởng thức các đặc điểm riêng của Đại Hồng Bào

Để thưởng thức trọn vị trà "Đại Hồng Bào", bạn nên tuân theo phương pháp "Trà Công Phu", đó là nhấm nháp cẩn thận và chậm rãi bằng một chiếc ấm nhỏ và một chiếc chén nhỏ, để thực sự nếm được hương vị chân chính, quyến rũ nhất của Nham Trà. Chú ý đến "hoạt, cam, thanh, hương (sự sống động, ngọt ngào, trong trẻo và hương thơm)".

Xem Thêm: Quy Trình Sản Xuất Trà Đại Hồng Bào - Tinh Hoa Của Vũ Di Nham Trà

PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN TRÀ ĐẠI HỒNG BÀO

Lá Trà Đại Hồng Bào có đặc tính hấp phụ mạnh, dễ hút mùi, hơn nữa, hầu hết các thành phần mùi thơm của lá trà đều được hình thành qua quá trình sản xuất nên không ổn định, dễ phân tán tự nhiên hoặc bị oxy hóa, hư hỏng, do đó khi bảo quản lá trà chưa đóng gói nên sử dụng các phương pháp sau:

1. Bảo quản trong hộp khô: Vì nhiệt độ của hộp khô ổn định và không khí được cách ly nên việc bảo quản lá trà trong hộp khô sẽ không gây ẩm ướt, oxy hóa.

2. Dùng bình giữ nhiệt để bảo quản: Làm sạch bình giữ nhiệt, sau đó đổ lá trà cần bảo quản vào bình, đậy nắp lại để bảo quản.

3. Sử dụng bảo quản trong tủ lạnh: Để giữ được độ tươi và mùi thơm của trà, tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ thấp, đặc biệt là những lá trà khá mỏng (ví dụ Long Tỉnh, Bích Loa Xuân, Hoàng Sơn Mao Phong…). Cần lưu ý rằng tủ lạnh bảo quản lá trà phải hợp vệ sinh, sạch sẽ, không có mùi lạ; chưa nói đến lá trà loại khác, những đồ có mùi khác thực sự là điều cấm kỵ.

4. Dùng lọ để bảo quản: Đầu tiên dùng lọ nhỏ gói một lượng nhỏ lá trà để có thể lấy bất cứ lúc nào, số lá trà còn lại thì gói kín trong lọ lớn để bảo quản.

Tóm lại, tốt nhất không nên dùng lọ thủy tinh, lọ sứ, hộp gỗ hay lọ thuốc để bảo quản Đại Hồng Bào, vì những đồ dùng này có khả năng truyền ánh sáng, không chống ẩm và dễ vỡ. Tốt nhất nên bảo quản trong lọ khô hoặc trong tủ lạnh.

Có nhiều phương pháp bảo quản Trà Đại Hồng Bào

Xem Thêm: Chọn Ngay Được Trà Đại Hồng Bào Chất Lượng Chỉ Bằng Vài Đặc Điểm

Trà Đại Hồng Bào là dòng sản phẩm cao cấp, chất lượng, được ưa chuộng hàng đầu tại Đồng Nhân Trà Quán.

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *