TRÀ HOÀNG SƠN MAO PHONG – NGUỒN GỐC LỊCH SỬ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Trà Hoàng Sơn Mao Phong là một trong Thập Đại Danh Trà, nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc và thuộc họ Trà Xanh. Trà được sản xuất tại khu vực Hoàng Sơn (Huệ Châu) của tỉnh An Huy, nên nó còn được gọi là Huy Trà, được tạo ra bởi Tạ Dụ Đại Trà Trang trong niên đại Quang Tự của nhà Thanh. Trà Hoàng Sơn Mao Phong có lịch sử lâu đời, quy trình chọn lá trà kĩ lưỡng, quy trình sản xuất chặt chẽ.

 

Tên tiếng Trung: Hoàng Sơn Mao Phong

Danh mục: Trà xanh

Xuất xứ: Khu vực Hoàng Sơn (Huy Châu), An Huy

Danh hiệu: "Thập Đại Danh Trà” quốc gia

Giải thưởng: "Danh trà" (Trà nổi tiếng) của Bộ Thương mại Trung Quốc

Xem thêm: Trung Quốc Thập Đại Danh Trà

 

NGUỒN GỐC TÊN GỌI TRÀ HOÀNG SƠN MAO PHONG

 

Hằng năm vào tiết Cốc Vũ Thanh Minh, người ta hái những búp trà đầu tiên múp và mềm của những cây trà "giống Hoàng Sơn" và "giống Hoàng Sơn lá to" được lai tạo tốt, sao trà bằng hình thức thủ công. Những trà này hình cuộn nhỏ, tựa lưỡi tước (chim sẻ), màu vàng lục, lộ ra những sợi lông bạc, trên mình có phiến vàng (thường gọi là Hoàng Kim Phiến).  

Trà được pha có lớp sương phủ ở trên ở trên, nước trà xanh ngọc và hơi vàng, lá ở dưới có màu xanh vàng và tươi sáng, hương vị êm dịu và ngọt ngào, mùi thơm tựa hoa lan, dư vị kéo dài.

Vì những lá trà mới làm được bao phủ bởi lớp tơ trắng (Mao), búp nhọn và đầu búp sáng như lưỡi kiếm (Phong), hơn nữa lá tươi được thu hái từ đỉnh núi Hoàng Sơn nên trà được đặt tên là “Hoàng Sơn Mao Phong”.

Trà Hoàng Sơn Mao Phong búp nhọn, bao phủ bởi một lớp mao trắng

 

LỊCH SỬ TRÀ HOÀNG SƠN MAO PHONG

 

Trà Hoàng Sơn có nguồn gốc từ thời Thịnh Đường (thời Đường hưng thịnh) cách đây 1200 năm.

"Trà Sơ" của Hứa Thứ Thư triều nhà Minh ghi lại: "Thiên hạ danh sơn, tất sản danh thảo, Giang Nam địa ôn, cố độc nghi trà…. Nhược hấp chi tùng la, ngô chi hổ khâu, tiền Đường chi Long Tỉnh, hương khí nùng úc, bính khả nhạn hành, dữ giới hiệt ngoan, vãng quách thứ phủ khí xưng Hoàng Sơn….” 

(*Tạm dịch: Núi nổi tiếng thiên hạ, nhất định sẽ có cây nổi tiếng, Giang Nam đất ấm, thích hợp trồng trà…. Nếu là núi có nhiều cây leo hổ dữ, đó là Long Tỉnh thời Tiền Đường, hương khí nồng đậm, chim nhạn bay lượn quanh núi Hoàng Sơn….).

Từ đây chúng ta có thể thấy rằng Hoàng Sơn có lịch sử sản xuất trà lâu đời.

Hoàng Sơn có lịch sử trồng trà lâu đời

 

Theo ghi chép lịch sử, trà Hoàng Sơn đã khá nổi tiếng từ hơn 400 năm trước. “Hoàng Sơn Niên Sử” có ghi: “Trà được trồng trong khe đá bên cạnh đài sen, hương thơm nồng nàn vị thanh mát, khiến người ta kinh ngạc, nên được gọi là “Hoàng Sơn Vân Vụ Trà”. Truyền thuyết kể rằng đây là tiền thân của Hoàng Sơn Mao Phong.

 

Khi trà Hoàng Sơn Mao Phong chính hiệu được tạo ra, theo "Tài liệu của Phòng Thương mại Huệ Châu", nó có nguồn gốc từ thời Quang Tự của nhà Thanh (khoảng năm 1875). Vào thời điểm đó, có một thương nhân trà Tạ Chính An (tự Tĩnh Hòa) đã mở cửa hàng trà "Tạ Dụ Thái", để đáp ứng nhu cầu thị trường. Khoảng tiết Thanh Minh, ông đã đích thân dẫn mọi người đến các vườn trà nổi tiếng trên núi cao như Sung Xuyên, Thang Khẩu…để chọn những lá trà mập và mềm , được đặt tên là "Mao Phong", và sau này được đặt tên theo địa danh là "Hoàng Sơn Mao Phong".

 

Năm 1875, Hoàng Sơn Mao Phong bắt đầu nhập vào Thượng Hải, các thương nhân người Anh đã nếm thử và khen ngon, trà trở nên nổi tiếng ở Thượng Hải.

 

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN CỦA  KHU VỰC HOÀNG SƠN

 

Khu vực Hoàng Sơn do núi cao, chất đất tốt, ấm áp và ẩm ướt, “Tình thì tảo vãn biên địa vụ, âm vũ thành thiên mãn sơn vân" (sáng, tối hay khi trời nắng đều có sương mù khắp chốn; núi đầy mây phủ kín trời khi mưa), sương mù ẩn hiện, rất thích hợp cho sự phát triển của cây trà nên Hoàng Sơn là nơi có lịch sử sản xuất trà lâu đời.

Hoàng Sơn ngoài những điều kiện tự nhiên giống ở các vùng trà nói chung như: khí hậu ẩm, đất tơi xốp, thoát nước không bị cản trở; còn có những đặc điểm riêng như núi cao và thung lũng sâu, nhiều khe, suối trong vắt, độ ẩm cao, sườn núi đá dựng đứng, có thể che nắng, cây cối xanh tươi, đất và nước tốt,... Điều kiện tự nhiên như vậy rất thích hợp cho sự phát triển của cây trà nên lá trà mập mọng nước, pha ủ được lâu.

Ngoài ra, khắp núi Hoàng Sơn còn có hoa phong lan, khi hái trà, hoa núi nở rộ, hương hoa tỏa ra khiến lá trà Hoàng Sơn thơm lạ thường, độc đáo.

Điều kiện tự nhiên của Hoàng Sơn thích hợp trồng trà

 

KHU VỰC PHÂN BỐ TRÀ HOÀNG SƠN MAO PHONG

 

Đỉnh Đào Hoa, đỉnh Tử Vân, Vân Cốc Tư, Tùng Cốc Am, Điếu Kiều Am và Từ Quang Các ở độ cao 700-800 mét trong Khu thắng cảnh Hoàng Sơn là những khu vực sản xuất chính của Hoàng Sơn Mao Phong Đặc cấp. Thang Khẩu, Cương Thôn, Dương Thôn và Phương thôn xung quanh khu danh lam thắng cảnh cũng là những khu vực sản xuất quan trọng của Hoàng Sơn Mao Phong, lịch sử gọi là "Tứ Đại Danh Gia" của Hoàng Sơn.

 

YÊU CẦU HÁI TRÀ

 

Hoàng Sơn Mao Phong được hái một cách tinh tế, tiêu chuẩn hái của Hoàng Sơn Mao Phong Đặc cấp là một chồi và một lá phát triển trước, tiêu chuẩn hái của Hoàng Sơn Mao Phong Loại1-3 lần lượt là một chồi và một lá, một chồi và hai lá phát triển trước; một chồi, hai và ba lá.

Hoàng Sơn Mao Phong Đặc Biệt được hái trước hoặc sau Tiết Thanh Minh, Hoàng Sơn Mao Phong Loại 1-3 được thu hoạch khoảng Tiết Cốc Vũ.

Yêu cầu hái trà Hoàng Sơn Mao Phong rất tỉ mỉ

Sau khi lá tươi được vào nhà máy, chúng được phân loại lần đầu để loại bỏ những lá bị chết cóng và những lá bị sâu bệnh, côn trùng gây hại; đồng thời loại bỏ những lá, thân và quả không đạt yêu cầu tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng của búp và lá đều sạch. Sau đó, rải riêng các loại lá tươi có độ mềm khác nhau để bớt một phần nước trên lá. Để giữ được chất lượng và độ tươi, phải hái buổi sáng, gia công buổi chiều; hái buổi chiều, gia công buổi tối.

Việc sản xuất Hoàng Sơn Mao Phong được chia thành ba quy trình: Sao trà, vò trộn, sấy trà.

 

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ HOÀNG SƠN MAO PHONG

 

Quá trình sản xuất Hoàng Sơn Mao Phong được chia thành ba quy trình: Sao trà, vò trộn và sấy khô

Sao trà

Sử dụng nồi có đường kính khoảng 50 cm, nhiệt độ của nồi phải cao trước sau đó thấp, tức là khoảng 150-130°C. Lượng lá mỗi nồi là 200-250 gam đối với loại Đặc Biệt, có thể tăng lên 500-700 gam đối với Loại một.

Sau khi cho lá tươi vào nồi, nếu nghe thấy tiếng tí tách (như rang vừng) thì chỉnh nhiệt độ vừa phải. Sao bằng một tay, động tác nhẹ nhàng, tốc độ đảo nhanh (50-60 lần/phút), nâng độ cao (các lá cách mặt sao khoảng 20cm), đảo đều tay. Tán đều và muỗng phải sạch.

Độ xanh cần già vừa phải, tức là kết cấu búp và lá mềm, bề mặt mất độ bóng, khí xanh biến mất, lộ ra mùi thơm của trà.

 

Vò trộn

 Đối với nguyên liệu Đặc Biệt và Loại một, khi độ xanh đạt mức vừa phải, tiếp tục giữ nồi để nhào nhẹ và làm tơi. Sau khi các nguyên liệu thô Loại 2 và Loại 3 hoàn thành trong nồi, tản nhiệt kịp thời, nhào nhẹ trong 1 đến 2 phút và làm cho chúng hơi cuộn lại thành dải. Khi nhào, tốc độ chậm, lực ấn phải nhẹ, vừa nhào vừa lắc để búp và lá còn nguyên, bạch hào (lông trắng) lộ ra, có màu xanh.

 

Sấy khô

Được chia thành Sơ hồng (sấy ban đầu) và Túc hồng (sấy sau). Trong lần sấy ban đầu, mỗi nồi sao được trang bị bốn lồng sấy, nhiệt độ lửa lúc đầu cao sau đó thấp, lồng sấy thứ nhất đốt bằng lửa than, nhiệt độ đỉnh lồng sấy trên 90°C. Kết thúc quá trình sấy ban đầu, độ ẩm của lá trà khoảng 15%. Trong quá trình sấy ban đầu, nên đảo lá thường xuyên, lá dàn đều, thao tác nhẹ nhàng, nhiệt độ lửa ổn định.

Sau khi sấy khô ban đầu, lá trà được làm mát trong thùng trong 30 phút để thúc đẩy sự phân bổ độ ẩm đồng đều trong lá. 8-10 mẻ sấy lần đầu được đem đi sấy Túc hồng (sấy sau). Nhiệt độ sấy sau khoảng 60°C, lửa nhỏ, đến khi đủ khô. Sau khi phân loại và loại bỏ các tạp chất, tiến hành sao lại để làm dậy hương thơm của trà; nhân lúc còn nóng cho vào hộp trụ sắt, đậy kín để bảo quản.

 

Bởi những yêu cầu về hái trà, chọn lọc tỉ mỉ và kĩ thuật gia công tiên tiến nên Trà Hoàng Sơn Mao Phong luôn là một trong những Danh Trà chất lượng, được yêu thích nhất. 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp sản phẩm Trà Hoàng Sơn Mao Phong cao cấp cùng các loại trà thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *