TRÀ THIẾT QUAN ÂM – PHÂN LOẠI VÀ NHẬN BIẾT TRÀ NGON

Trà Thiết Quan Âm là một loại trà được ưa chuộng trên thị trường trà, là đại diện của dòng Trà Ô Long, công nghệ chế biến là giữa Hồng Trà và Trà Xanh, là loại trà bán lên men, nước trà có màu sắc trong và đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Sợi trà Thiết Quan Âm xoăn, mập và tròn, nặng và đều, có màu xanh lam ngọc; sau khi pha, nước trà Thiết Quan Âm có màu vàng đậm như hổ phách, có hương thơm hoa lan tự nhiên, hương vị êm dịu, ngọt ngào, "âm vận" độc đáo, dư vị kéo dài.

Xem Thêm: Trà Thiết Quan Âm Chứa Các Thành Phần Gì? Có Công Dụng Tuyệt Diệu Gì?

PHÂN LOẠI TRÀ THIẾT QUAN ÂM

Theo tiêu chuẩn quốc gia, An Khê Thiết Quan Âm có thể được chia thành hai loại, là loại thơm nhẹ (thanh hương) và loại thơm đậm (nùng hương). Theo các sản phẩm thị trường, có thể chia thành các loại hương thơm nhẹ (thanh hương 香型), loại hương thơm đậm (nùng hương 香型), loại hương thơm có vận vị (vận hương 韵香型 và loại hương thơm lâu năm (trần hương 香型). Trong số đó, loại Thiết Quan Âm hương thơm nhẹ được chia thành hai loại theo công nghệ sản xuất: loại chính vị (正味型) và loại hương chua (酸香型).

Thiết Quan Âm có thể phân thành hương thơm nhẹ và hương thơm đậm

Loại Chính Vị (Hương Thơm Nhẹ)

Có hai phương pháp đập lên men và lên men mát bằng điều hoà (chính sao). Đập lên men là sáng ngày thứ hai sau khi hái (khoảng 5-6 giờ sáng) bắt đầu làm dập lên men. Phương pháp chính sao là lên men bằng điều hoà chuyên dụng trước 12 giờ trưa ngày thứ hai sau khi hái. Trà thành phẩm có màu đen và xanh lục, bóng, mùi thơm tao nhã và vị êm dịu, nhưng hơi chát (cần lưu ý rằng vị chát và vị ngọt là hai nguyên tố có thể chuyển hóa lẫn nhau, nên vị ngọt hơi  chát sẽ tốt hơn). Ngoài ra, âm vận rõ ràng, dư vị ngọt và màu nước vàng là những đặc điểm nổi bật nhất của Chính Vị Thiết Quan Âm.

Loại Hương Vị Chua (Hương Thơm Nhẹ)

Theo các điểm thời gian sản xuất khác nhau, có thể được chia thành hai phương pháp: lên men lại (hồi thanh) và lên men vượt trội (bạt thanh). Phương Hồi thanh nói chung là sau khi hái lá trà, sao trà vào khoảng 5 giờ chiều ngày hôm sau; trà thô có hình sợi chặt, màu xanh lục, mùi thơm nồng, vị êm dịu, âm vận rõ ràng, có hương đậu phộng và vị chua ngọt nhưng vị nhạt hơn, nước trà có màu xanh vàng. Phương pháp Bạt thanh nói chung là sao trà vào khoảng 10 giờ đêm hôm sau; trà thô có hình dạng sợi kết chặt, màu xanh đậm, mùi thơm cao, êm dịu, có vị chua ngọt, nước trà có màu vàng hoặc vàng đậm.

Loại Hương Thơm Có Vận (Vận Hương Hình)

Thiết Quan Âm có mùi thơm có vận vị nằm giữa hương thơm nhẹ (thanh hương) và hương thơm mạnh (nùng hương), được Tập đoàn An Khê Thiết Quan Âm phát triển thành công vào năm 2007 và được giới thiệu ra thị trường. Trên cơ sở phương pháp Chính vị truyền thống, nó được sấy ở nhiệt độ khoảng 120°C trong khoảng 10 giờ để cải thiện hương vị và mùi thơm. Lá trà được lên men hoàn toàn, chính vị truyền thống, có hương vị "nùng, vận, hoạt, đặc (đặc, vần vị, trơn và độc đáo)", hương thơm nồng, hậu vị ngon, vị đậm đà, đã được người tiêu dùng ưa chuộng trong nhiều năm qua. Vitamin C và vitamin E trong Thiết Quan Âm có thể ngăn chặn sự tổng hợp chất gây ung thư - nitrosamine, đồng thời có tác dụng lớn hơn trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư.

Loại Hương Thơm Đậm (Nùng Hương)

Trà An Khê Thiết Quan Âm bán lên men truyền thống phù hợp với những người yêu thích trà lâu năm, vì hương vị đậm và màu sắc của lá trông giống như lá trà xanh nhưng mặt sau lại có màu đen và vàng nhạt. Có nghĩa là màu sắc không phải là đẹpnhất, nhưng hương vị là thuần khiết nhất, và nước trà màu vàng là đại diện cho trà có hương vị đậm đà. Trà Thiết Quan Âm được làm theo phương pháp truyền thống đòi hỏi thời gian lên men nửa chừng lâu hơn và nặng hơn, màu sắc của nước trà sau khi pha cũng tương đối đậm, uống vào có vị ngọt dịu, có nghĩa là "thuần chính (thuần khiết)". Hương vị truyền thống đậm đà, có tác dụng ấm bụng, hạ huyết áp, mỡ máu, giảm cân. Nhiều người thường uống trà có hương vị đậm truyền thống, cũng như trà lâu năm (trần hương). Sau khi trà Thiết Quan Âm truyền thống được ủ trong một thời gian dài để trở thành trà lâu năm, cần trải qua các quy trình chế biến tiếp theo như sấy lại và sấy trên than, hương vị và lợi ích sức khỏe của nó càng rõ ràng hơn.

Loại Hương Thơm Lâu Năm (Trần Hương)

Thiết Quan Âm Trần Hương là một phần mở rộng của Thiết Quan Âm Nùng Hương như vừa đề cấp ở trên. Nguyên liệu thô của nó đều được chọn từ các sản phẩm Thiết Quan Âm chất lượng cao được xử lý thông qua các kỹ thuật sản xuất truyền thống qua nhiều năm để tạo thành Thiết Quan Âm chất lượng cao. Sản phẩm có hương vị êm dịu và đậm đà của Thiết Quan Âm, đồng thời có ưu điểm là hương thơm lâu năm độc đáo. Từ lâu, người dân An Khê đã biết rằng Thiết Quan Âm lâu năm có chức năng ngăn ngừa say nắng, giảm sưng, giảm khí, loại bỏ chất béo, v.v. Thiết Quan Âm hương vị lâu năm thuộc về bản chất do sức mạnh của thời gian kết tủa, và do đặc tính hút ẩm và hấp thụ mùi của trà, nó cũng giống như Trà Phổ Nhĩ, phải có điều kiện bảo quản chuyên nghiệp mới đạt được độ nguyên chất và quá trình lên men hoàn hảo, không gây nấm mốc.

Thiết Quan Âm có nhiều mức độ hương thơm

ĐẶC ĐIỂM CHẤT LƯỢNG CỦA TRÀ THIẾT QUAN ÂM

Thiết Quan Âm là loại Trà Ô Long cực phẩm, đặc điểm chất lượng của nó là: sợi trà xoăn, mập và tròn, nặng và đều, có màu xanh lam ngọc, hình dạng tổng thể giống như đầu chuồn chuồn, thân hình xoắn ốc và chân ếch. Sau khi pha, nước trà có màu vàng óng, đậm đà như hổ phách, có mùi thơm hoa lan tự nhiên, đậm đà, dư vị êm dịu, ngọt ngào và tươi mát, thường được gọi là “Âm Vận”.

Hình dạng: Sợi mập và khỏe, tròn như đầu chuồn chuồn, nặng, tâm cứng, gọn gàng, phần lớn lá cuộn tròn về phía cuống, màu đen bóng, màu xanh lam ngọc rõ ràng (trong quy trình sản xuất mới, hầu hết các đường viền màu đỏ đã bị loại bỏ) .

Hương vị: hương thơm đậm và lâu, Âm Vận rõ ràng, có nhiều mùi thơm khác nhau như hương hoa lan, hương hạt lạc sống, hương dừa; nước trà có màu vàng hoặc cam, vị dịu, ngọt tươi, thoảng chút mật ong, tươi và ngọt.

Đáy lá: thân tròn, cuống màu đỏ tươi, cuống lá rộng và dày (như cuống lá cọ), phiến lá dày mềm, mặt lá gợn sóng gọi là “trù đoạn diện” (bề mặt như tơ lụa).

Đặc trưng cốt lõi: trà khô nặng và có màu xanh đậm; nước trà có mùi thơm rõ ràng, trà có nhiều lớp và dày; đáy lá đầy đặn, mềm mại và tươi sáng.

Thiết Quan Âm là loại Trà Ô Long cực phẩm

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT THIẾT QUAN ÂM CHẤT LƯỢNG CAO?

Phân biệt Thiết Quan Âm chất lượng cao là một môn kiến ​​​​thức uyên thâm, những trà sư nổi tiếng và những trà nhân lâu đời ở An Khê có thể phân biệt chất lượng trà bằng cách nhìn vào hình dáng bên ngoài và ngửi mùi thơm, cũng có thể nếm thử trà là biết có phải do sư nổi tiếng pha hay không. Người không chuyên nếm và uống Thiết Quan Âm từ góc độ "Quán hình, thính thanh, sát sắc, vấn hương, phẩm vận” (quan sát hình dạng, nghe âm thanh, quan sát màu sắc, ngửi hương thơm và nếm dư vị) để phân biệt chất lượng của trà.

Quán hình (quan sát hình dạng): Sợi trà Thiết Quan Âm chất lượng cao xoăn, chắc và nặng, có hình đầu chuồn chuồn, màu sáng bóng, xanh lục ngọc, điểm chút đỏ, bề mặt lá như điểm thêm sương trắng (bạch lộ).

Thính âm (nghe âm thanh): Lá trà chất lượng cao chặt hơn lá trà thông thường, thân lá nặng hơn, lấy một lượng nhỏ lá trà cho vào ấm trà, có thể nghe thấy âm thanh “ting ting”.

Sát sắc (quan sát màu sắc): Nước trà có màu hơi vàng, đậm đà và trong, sau khi pha trà, đáy lá dày và sáng (một trong những đặc điểm của lá trà Thiết Quan Âm là cong ở mặt sau), bề mặt nhẵn bóng.

Vấn hương (ngửi hương): nước trà Thiết Quan Âm chất lượng cao có mùi thơm tươi mát, mở chén ra là có mùi thơm nhẹ, mùi thơm đặc trưng dài lâu, làm say đắm và sảng khoái. Nó nổi tiếng là "thất phao hữu dư hương” (bảy lần pha vẫn có hương thơm kéo dài). Các nghiên cứu thực nghiệm trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng An Khê Thiết Quan Âm chứa nhiều thành phần hương liệu nhất, tỷ lệ thành phần hương thơm có điểm sôi trung bình- thấp nhiều hơn đáng kể so với trà ô long làm từ lá tươi của các cây trà khác. Vì vậy, mùi thơm độc đáo của Thiết Quan Âm rất sảng khoái và mê hoặc, khi một tách Thiết Quan Âm được mở ra, ngay lập tức mùi thơm phức tràn ngập trong phòng.

Phẩm vận (thưởng vận vị): Người xưa có câu rất hay “Vị thường cam lộ vị, tiên vấn thánh diệu thuyết” (Chưa nếm vị mật ngọt, ngửi thấy hương thơm trước). Nhấp một ngụm, xoay nhẹ đầu lưỡi, bạn có thể cảm nhận được vị trà thanh mát, ngọt dịu; nuốt từ từ, vị ngọt đậm, hậu vị quyến rũ bất tận.

Xem Thêm: Bật Mí Cách Pha Trà Thiết Quan Âm Ngon Và Thưởng Trà Đúng Cách

Trà Thiết Quan Âm là dòng Trà Ô Long cao cấp, chất lượng, được ưa chuộng hàng đầu tại Đồng Nhân Trà Quán.

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *