NHỮNG ĐIỀU ÍT AI NÓI VỚI BẠN VỀ TRÀ TÂY HỒ LONG TỈNH

Trà Tây Hồ Long Tỉnh là một trong Thập đại Danh trà Trung Quốc sinh trưởng và phát triển xung quanh núi của thôn Tây Hồ Long Tỉnh, Thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trà Tây Hồ Long Tỉnh có bề dày hơn 1200 năm lịch sử. Trà Long Tỉnh thuộc dòng trà xanh và được phân ra thành 8 cấp dựa trên đặc điểm ngoại hình và chất lượng của lá trà.

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÀ TÂY HỒ LONG TỈNH

Trà Tây Hồ Long Tỉnh nổi tiếng với màu xanh lá, hương thơm nồng đậm, vị ngọt và lá trà đẹp. Lá trà có màu ngọc bích hoặc có thêm chút màu gạo lứt và có mùi hương đậm, thanh mát. Lá có hình dẹt thẳng, bóng bẩy, to nhỏ đều nhau. Nước trà sau khi pha có màu xanh ngọc bích trong veo, mùi thơm lâu tan, dư vị ngọt thanh, tươi mát thuần khiết.

Trà Long Tỉnh Hồ Tây dẹt thẳng, có màu xanh ngọc bích(Trà Long Tỉnh Hồ Tây dẹt thẳng, có màu xanh ngọc bích)

Trà Long Tỉnh hái và chế biến trước Tiết Thanh Minh được gọi tắt là Minh Tiền Long Tỉnh, hay còn có cái tên mỹ miều khác là Nữ Nhi Hồng.

Có nhiều người cảm thấy Minh Tiền Long Tỉnh hơi nhạt, nhưng để nói chính xác hơn thì có thể miêu tả đó là vị thanh khiết, Trà Long Tỉnh không nhạt, lá trà sớm lên men hàm lượng cao, nước trà tươi mát sảng khoái, vị ngọt, các chất trong trà Long Tỉnh phong phú, nước trà có cảm giác mềm mại, tươi mát.

Ngoài việc pha trực tiếp thì trà Tây Hồ Long Tỉnh còn được dùng trong ẩm thực: chế biến món tôm Long Tỉnh – một món ăn sặc sản của Hàng Châu.

PHÂN LOẠI TRÀ TÂY HỒ LONG TỈNH

Truy nguyên từ thời đại nhà Đường, Trà Thánh Lục Vũ đã viết cuốn “Trà Kinh”, là cuốn sách nổi tiếng đầu tiên nói về trà và văn hóa trà Trung Quốc. Theo đó, chùa Thiên Trúc và Linh Ẩn Tự ở Hàng Châu là hai nơi sản xuất trà lớn nhất.

Từ thời kỳ Bắc Tống, khu vực trà Long Tỉnh đã bước đầu hình thành quy mô sản xuất trà có tiếng của Trung Quốc.

Trà Long Tỉnh được chia thành nhiều loại theo nơi sản xuất và thời vụ, cách chế biến(Trà Long Tỉnh được chia thành nhiều loại theo nơi sản xuất và thời vụ, cách chế biến)

Theo nơi sản xuất: Trà Tây Hồ Long Tỉnh được chia thành bốn loại Sư (狮), Long(龙), Vân (云) và Hổ (虎)

Sư là loại trà sinh trưởng bao quanh khu vực núi Sư Tử của thôn Long Tỉnh, bao gồm Chùa Hồ Công, thôn Long Tỉnh, Thượng Thiên Trúc, Kỳ Bàn Sơn, gọi tên chung là Sư Phong Long Tỉnh. Đây là trà loại cao cấp, hương thơm thanh thuần, màu sắc giống hạt gạo lứt.

Long là khu vực gồm Ông Gia Sơn, Dương Mai Lĩnh, Mãn Giác Lũng Thượng và Mãn Giác Lũng Hạ, Bạch Hạc Phong gọi là Thạch Ốc Long Tỉnh, trong đó chất lượng trà Ông Gia Sơn sản xuất có thể sánh ngang với Sư Phong Long Tỉnh.

Vân là khu vực Vân Thê, phía Tây Thập Lí Lang Đang, Ngũ Vân Sơn. Đây là khu vực có sản lượng trà Long Tỉnh lớn nhất. Trà nơi đây được gọi là Mai Ổ Long Tỉnh (梅坞龙井), trà màu xanh ngọc, ngoại quan lá trà đẹp.

Hổ là khu vực Hồ Bào, Tứ Nhãn Tỉnh, Xích Sơn, Tam Đài Sơn, sau này thì dần bao gồm thêm các vườn trà bình địa bên sông.

Chỉ có bốn nơi trên mới được coi là địa phương sản xuất ra trà Long Tỉnh tiêu chuẩn. Trên bao bì mỗi sản phẩm trên thị trường đều sẽ được dán tiêu chuẩn địa lý xuất xứ, ghi rõ nơi sản xuất Tây Hồ. Đồng thời được dán mã vạch chống hàng giả của Cục giám sát chất lượng thành phố Hàng Châu. Nếu như là trà Minh Tiền (明前茶 – trà trước tiết Thanh Minh) thì sẽ kèm theo tên của người làm ra trà.

Theo thời điểm thu hái là trà: Trà Long Tỉnh lại được phân thành Minh Tiền Trà (明前茶) trà trước tiết Thanh Minh và Vũ Tiền Trà (雨前茶) trà trước mùa mưa.

Minh (明前茶) là những lá trà non mập mạp được hái và chế biến trước ngày Thanh Minh. Tây Hồ Long Tỉnh Minh Tiền Trà là loại thượng phẩm (cao cấp nhất). Những búp trà mập mạp giống như tâm sen nên còn được gọi là Liên Tâm. Trong năm khi nhiệt độ còn khá lạnh, trà sẽ được hái trong hai ngày trước và sau tiết Thanh Minh. Trà này được gọi là Minh Tiền Trà hoặc Thanh Minh Trà.

Vũ Tiền Trà là lá trà non, mập hái sau tiết Thanh Minh và trước tiết khí Cốc Vũ, còn được gọi là Nhị Xuân Trà. Đây cũng là dòng trà cao cấp của Tây Hồ Long Tỉnh. Ngoài những búp non mập mạp ra, người ta còn chọn lá trà một búp một lá và một búp hai lá. Loại trà một búp một lá, khi pha giống như một ngọn giáo cổ đang bung ra, được gọi Kỳ Thương. Trà một búp hai lá nhìn giống lưỡi chim sẻ, gọi là Tước Thiệt.

Minh Vũ Trà - Trà Tây Hồ Long Tỉnh trước Tiết Thanh Minh(Minh Vũ Trà - Trà Tây Hồ Long Tỉnh trước Tiết Thanh Minh)

Trước đây, sau ngày 1 tháng 5 hàng năm sẽ không thu hoạch lá trà Tây Hồ Long Tỉnh nữa. Khi kỹ thuật trồng trọt được nâng cao đồng thời chú trọng nhiều đến sản lượng thì hiện tại trà Tây Hồ Long Tỉnh đã được hái xuyên suốt cho đến Lập Hạ. Trà lúc này được gọi là Tam Xuân Trà, chất lượng ở mức trung bình. Trà sau khi vào mùa hè đã bắt đầu có cọng không thể gia công thành trà xanh được nữa, mà thường được chế biến thành trà túi lọc hoặc trà đóng chai.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ TÂY HỒ LONG TỈNH

BƯỚC 1 - Hái trà: Do lá mới của trà Tây Hồ Long Tỉnh cực kỳ non và mập nên khi hái không thể dùng móng tay ngắt được vì sẽ lưu lại vết ngắt. Cách hái đúng là phải bứt nhổ búp non. Tương truyền trà mới cao cấp phải do các cô gái dùng môi để bứt xuống.

BƯỚC 2 - Phơi khô:  Trà Tây Hồ Long Tỉnh sau khi hái được rải lên mẹt trúc để tiến hành phơi khô, thường sẽ phơi trong khoảng nửa ngày. Việc phơi này có thể giảm thiểu mùi cây cỏ tươi của lá trà. Bên cạnh đó còn khiến cho hàm lượng nước trong lá đạt yêu cầu sao sấy, khi sao sấy trà không bị quấn cục lại vào nhau. Sau khi phân loại sơ bộ các lá trà mới phơi căn cứ vào chất lượng lá trà để quyết định đến bước xác định nhiệt độ nồi sấy, và lực sấy tiếp theo.

Công đoạn hái trà và phơi khô được chú trọng(Công đoạn hái trà và phơi khô được chú trọng)

BƯỚC 3 - Sấy: Tây Hồ Long Tỉnh yêu cầu chế biến hoàn toàn thủ công. Toàn bộ công đoạn sấy trà phân thành 3 công đoạn nhỏ.

Làm xanh: Trong 15 phút đem lá trà sao thẳng dẹt sơ bộ, lá trà xao sấy khô đến 7-8 phần.

Làm ẩm lại: Sau khi trải qua công đoạn làm xanh sơ bộ sẽ được đem lên mẹt trúc để ủ ẩm lại, công đoạn này mất khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Làm khô: Là công đoạn sau làm ẩm đem lá trà đổ lại chảo sấy khô sao cho độ ẩm <5%, đồng thời tiến thành định hình cho lá trà, công đoạn này mất khoảng 20 phút. Sau công đoạn này lá trà để nguội thì sẽ được thành phẩm trà Tây Hồ Long Tỉnh.

Các bước sấy trà Long Tỉnh Hồ Tây(Các bước sấy trà Long Tỉnh Hồ Tây)

HƯỚNG DẪN PHA TRÀ TÂY HỒ LONG TỈNH

Pha Tây Hồ Long Tỉnh cần dùng nước ở nhiệt độ 80-85 ° C để pha, khi pha dùng cốc thủy tinh trong suốt hoặc cốc sứ trắng để có thể nhìn rõ màu trà trong xanh rất đẹp mắt.

Ở Hàng Châu, đại danh nổi tiếng về trà Long Tỉnh, có câu rằng: “Long Tỉnh trà, Hổ Bào nước.” Tức là loại trà Tây Hồ Long Tỉnh hảo hạng nhất nên được pha bằng nước suối ở Hổ Bào. Suối Hổ Bào nằm ở bên hông của của chùa Hổ Bào, dưới đỉnh Bạch Hạc của núi Đại Thần, cách trung tâm thành phố khoảng 5km về phía Tây Nam thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Một số người nói điều làm nên sự khác biệt của nước suối Hổ Bào là khi ném một viên đá nhỏ vào cốc trà pha bằng nước suối ở đây, mặt nước của nó sẽ cao hơn miệng cốc nhưng không bị trào ra ngoài.

Pha trà Long Tỉnh bằng cốc(Pha trà Long Tỉnh bằng cốc)

Hướng dẫn cách pha trà Long Tỉnh đơn giản:

Cách pha:  

Cho 3gram trà vào Ấm Tử sa

Rót đầy nước đun sôi 80 – 85 độ vào đầy Ấm Tử sa

Sau 5 giây có thể rót ra thưởng trà

Có thể kéo dài thời gian hãm trà, pha được 3-5 lần.

Có thể pha trà Long Tỉnh lạnh trong bình nước tiện lợi, bỏ vài lá trà vào trong bình và đem theo ra ngoài để thưởng thức.

MUA TRÀ TÂY HỒ LONG TỈNH UY TÍN Ở ĐÂU?

Trà Tây Hồ Long Tỉnh loại 1 tại Đồng Nhân Trà Quán(Trà Tây Hồ Long Tỉnh loại 1 tại Đồng Nhân Trà Quán)

Đồng Nhân Trà Quán chuyên cung cấp các sản phẩm Ấm tử sa, Trà cao cấp, Trà hoa và Trà cụ chất lượng tuyệt hảo xuất xứ từ Trung Hoa. Với tinh thần đưa Trà đạo đến gần hơn với tất cả mọi người, chúng tôi cam kết về chất lượng và tự hào là Trà Quán uy tín trong làng Trà đạo Việt Nam. Đến với Đồng Nhân Trà Quán, khách hàng có thể yêu tâm lựa chọn cho mình loại Trà Tây Hồ Long Tỉnh chất lượng nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng phục vụ đa dạng các vật dụng cũng như nhu cầu khác cho khách hàng quan tâm về Trà đạo.

Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm, vui lòng liên hệ với Đồng Nhân Trà Quán qua các kênh sau đây:

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ:  HH3-03 đường Hoa Hồng, dự án Vinhomes Star City, phường Đông Hải, Thành phố Thanh Hóa

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Hello World! https://pstx1f.com?hs=9e379c6c4601d04ddabd37e5e43f0504& Xóa
Hello World! https://pstx1f.com?hs=9e379c6c4601d04ddabd37e5e43f0504&
2023-02-07 10:22:00
fprpa6
Hello World! https://dx6r6t.com?hs=9e379c6c4601d04ddabd37e5e43f0504& Xóa
Hello World! https://dx6r6t.com?hs=9e379c6c4601d04ddabd37e5e43f0504&
2023-01-11 07:36:58
13xfs0

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *