TRÀ LỤC AN QUA PHIẾN - LỊCH SỬ NGUỒN GỐC VÀ PHÂN LOẠI

Trà Lục An Qua Phiến là một loại Trà Xanh đặc biệt, có lịch sử lâu đời và ý nghĩa văn hóa phong phú. Trong số tất cả các loại trà trên thế giới, Trà Lục An Qua Phiến là loại trà duy nhất không có búp và không có cuống. Trà được làm từ một lá thô duy nhất. Sau khi loại bỏ các búp, nó không chỉ giữ nguyên hình dạng một lá mà còn không có mùi cỏ, cuống cũng đã được gia công trong quá trình sản xuất để sau khi loại bỏ, có thể đảm bảo rằng trà có vị đậm nhưng không chát, thơm nhưng không nồng.

 

Trà Lục An Qua Phiến

Tên tiếng Trung: 六安瓜片( 'an Guapian)

Loại trà: Trà xanh

Xuất xứ: Lục An, tỉnh An Huy, Trung Quốc

Đặc điểm chất lượng: Màu xanh ngọc lục bảo và sáng bóng, hương thơm thanh khiết, vị êm dịu tươi mát

 

Xem thêm: Lục An Qua Phiến- Quy Trình Sản Xuất Và Công Dụng

 

Lục ( lù) An Qua Phiến, được gọi tắt là Qua Phiến hoặc Phiến Trà, là một loại trà truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc và là một trong Trung Quốc Thập Đại Danh Trà. Trà được sản xuất tại khu vực núi Đại Biệt, thành phố Lục An, tỉnh An Huy. Vào thời nhà Minh, nó được gọi là "Lư Châu Lục An Trà", là loại trà cao cấp cực phẩm; vào thời nhà Thanh, nó là trà cống nạp cho triều đình.

Những lá trà Lục An Qua Phiến được hái trong vòng mười ngày trước và sau Tiết Cốc Vũ, khi hái lấy hai ba lá, yêu cầu “khỏe” chứ không “mềm”.

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2019, Trà Lục An Qua Phiến đã được chọn vào Danh mục Thương hiệu Nông nghiệp Trung Quốc.

Lục An Qua Phiến là một trong Thập Đại Danh Trà Trung Quốc

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TRÀ LỤC AN QUA PHIẾN

Trà Lục An Qua Phiến được sinh ra từ "Lục An Trà", là tinh túy của các danh trà thời nhà Thanh. Theo Lục An Sử và các danh phẩm được liệt kê trong "Tùy Viên Thực Đơn" được viết bởi nhà thơ Viên Mai trong thời Càn Long của triều đại nhà Thanh, cũng như các truyền thuyết dân gian, Lục An Qua Phiến sinh ra từ sự thay đổi “Tề Sơn Vân Vụ” của Trà Lục An vào giữa thời nhà Thanh. Người dân địa phương truyền bá câu nói rằng "Tề sơn vân vụ, Đông khởi mãng xà đỗng, Tây chí biên bức đỗng, Nam đáo kim bồn chiếu nguyệt, Bắc liên thủy tinh am” (Tạm dịch: Mây và sương mù ở núi Tề Sơn bắt đầu từ hang trăn ở phía Đông, đến hang dơi ở phía Tây, đến hang bồn vàng ở phía Nam và liên kết với am Thủy Tinh ở phía Bắc).

Nguồn gốc của Lục An Qua Phiến là ở vùng núi xung quanh núi Tề Đầu, nhà Thanh đã liệt kê nó là một sản phẩm nổi tiếng để cống nạp, nó được bán chạy ở khu vực giữa sông Giang Hoài, trung và hạ lưu sông Dương Tử, trong khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân; được xuất khẩu sang Hồng Kông, Macao, Đài Loan, Đông Nam Á, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Năm 1856, sau khi Từ Hi Thái Hậu hạ sinh Hoàng đế Đồng Trị, bà có đủ tư cách để hưởng đãi ngộ mười bốn lạng trà Lục An Qua Phiến mỗi tháng. Các nhà cách mạng thế hệ cũ dành nhiều tình cảm cho Lục An Qua Phiến, vĩ nhân Chu Ân Lai và tướng quân Diệp Đĩnh có tình cảm yếu thích sâu đậm khó lý giải thành lời với trà Lục An Qua Phiến.

Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Lục An Qua Phiến đã được Quân ủy Trung ương coi là một loại Đặc Cống Trà (trà cống nạp đặc biệt).

Vào tháng 7 năm 1971, Tiến sĩ Henry Kissinger, lúc đó là Ngoại trưởng Hoa Kỳ, lần đầu tiên đến thăm Trung Quốc, và Lục An Qua Phiến đã được tặng như một quà tặng quốc gia, thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ và đã được truyền lại như một giai thoại. Lục An Qua Phiến không hổ danh là di sản văn hóa lịch sử quý giá của người dân Lục An.

Năm 1997, thị trấn Độc Sơn, quận Dụ An, thành phố Lục An bắt đầu khôi phục nghề thủ công làm Trà Lục An Qua Phiến truyền thống bằng cách làm dự án thí điểm với ba làng Lãnh Thủy Xung, Ma Kiếm Xung và Liễu Thụ Xung ở thị trấn Độc Sơn.

Lục An Qua Phiến là Trà cống nạp đặc biệt

 

Xem thêm: Lục An Qua Phiến- Phân Loại Chất Lượng Và Cách Pha Trà Chuẩn

 

NƠI XUẤT XỨ CHÍNH

Các khu vực sản xuất chính là quận Kim Trại cũ và quận Dụ An trong khu căn cứ cách mạng cũ, nằm ở chân phía Bắc của dãy núi Đại Biệt. Trong số đó, Qua Phiến được sản xuất tại trang trại chè Hang Biên Bức (hang dơi) là chính gốc nhất.

Lục An Qua Phiến được sản xuất tại quận Dụ An của thành phố Lục An và các vùng núi lân cận, các đồi thấp của các quận Kim Trại và Hoắc Sơn, được chia thành hai khu vực sản xuất: Nội Sơn Qua Phiến (Qua Phiến sản xuất trong núi) và Ngoại Sơn Qua Phiến (ngoài núi).

Nơi sản xuất của Nội Sơn Qua Phiến: trong bán kính 5 km trên đường Thạch Bản Xung và Thạch Bà Điếm ở quận Dụ An, thành phố Lục An; khu vực xung quanh Sư Tử Cương (Đồi Sư Tử) và Lạc Gia Am.

Lục An Qua Phiến là đặc sản của thành phố Lục An

 

TRUYỀN THUYẾT LỊCH SỬ

Nguồn gốc lịch sử của Lục An Qua Phiến đã được nhiều người sản xuất trà truy tìm nguồn gốc trong những năm qua và đã đạt được một số thành quả. Có hai truyền thuyết khá đáng tin cậy:

Một là, vào khoảng năm 1905, một bậc thầy về trà ở Cửa hàng trà Lục An đã chọn những lá non từ Trà Xanh mua được, loại bỏ cuống và gân cứng để tạo ra một sản phẩm trà hoàn toàn mới rồi tung ra thị trường, và đã thành công. Tin tức mau chóng lan rộng khắp nơi. Quán trà ở Ma Phụ, Kim Trại sau khi nghe tin đã thuê nhân công hái trà, hái và chế biến trà theo cách tương tự, đặt tên là "Phong Chi" (封翅)(nghĩa là 峰翅- cánh chim trên đỉnh núi). Động thái này đã truyền cảm hứng cho một quán trà địa phương, họ loại bỏ cuống lá tươi được hái ở Hậu Xung của núi Tề Đầu, và sao riêng lá non và lá kế. Thế là nông dân trồng chè gần đó đua nhau học hỏi, bắt chước. Loại trà dạng vảy này có hình dạng giống như hạt hướng dương nên từng hạt được gọi là "Qua Tử Phiến", sau này được gọi là "Qua Phiến".

Hai là, phú gia Chúc Gia Lầu gần Ma Phụ có quan hệ họ hàng thân thích với Viên Thế Khải (Viên Thế Khải (1859-1916), tướng cao cấp của cuối nhà Thanh, sau đó là lãnh chúa và tự xưng là hoàng đế của Trung Quốc), Chúc Gia thường dùng sản vật địa phương để báo hiếu. Viên Thế Khải đã trở nên nghiện uống trà, vì vậy trà là một món quà không thể thiếu. Nhưng vào thời điểm đó, Đại Trà, Trà Hoa Cúc, Mao tiêm,... được sản xuất tại địa phương không thể làm Viên hài lòng. Vào khoảng năm 1905, để lấy lòng Viên, Chúc Gia đã không tiếc tiền thuê những người thợ sản xuất chè địa phương có kinh nghiệm ở Hậu Xung chuyên hái 1-2 lá trà non vào mùa xuân, dùng chổi nhỏ tỉ mỉ sao chế, hong khô bằng lửa than, tạo ra loại trà mới đẹp cả hình thức, ngon về chất lượng, được Viên hết mực tán thưởng. Vào thời điểm đó, Qua Phiến nổi bật với màu sắc, mùi thơm, hương vị và hình dạng độc đáo nên ngày càng chiếm được cảm tình của người uống và dần phát triển thành danh trà toàn quốc.

 

Một câu nói mở đầu của “Trà Lưu”, một tuyển tập trà nổi tiếng sau “Trà Kinh”: "Thiên hạ danh sơn, tất sản danh thảo, Giang Nam địa noãn, cố độc nghi trà. Đại Giang dĩ Bắc, tắc xung Lục An” (Dịch: Núi nổi tiếng thiên hạ, chắc chắn sản xuất cây cỏ nổi tiếng, Giang Nam ấm áp, vì vậy thích hợp trồng trà. Đại Giang ở phía Bắc, được gọi là Lục An). Có thể nói Trà Lục An Qua Phiến xứng đáng là danh trà, là trà quý trong lịch sử Trung Quốc.

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *