TRÀ PHƯỢNG HOÀNG ĐƠN TÙNG – ĐẶC ĐIỂM VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng là một trong những Trà Ô Long nổi tiếng, hình dáng đẹp đẽ, màu ngọc lục bảo, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt ngào. Hình dạng của trà thành phẩm là dạng sợi to chắc, đồng đều và thẳng, màu nâu vàng, sáng bóng, có những đốm đỏ chu sa; khi pha có hương thơm lâu dài, hương vị đậm đà và tươi mát, làm ẩm cổ họng và hậu vị ngọt ngào, có "Sơn Vận" (dư vị núi rừng) độc đáo. Quá trình sản xuất Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng yêu cầu kỹ thuật chất lượng tỉ mỉ, các giống và chủng chiết cây tuyển chọn từ giống trà cải tiến cấp quốc gia Phượng Hoàng Thủy Tiên.

 

Xem Thêm: Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng – Nguồn Gốc Và Môi Trường Sản Xuất

 

ĐẶC TÍNH CHẤT LƯỢNG CỦA TRÀ PHƯỢNG HOÀNG ĐƠN TÙNG

 

Đặc Điểm Cảm Quan

Đặc điểm cảm quan của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng được tổng kết trong bảng sau:

Đặc điểm các cấp độ Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Chỉ Tiêu Hóa Lý

Hàm lượng chiết xuất trà Phượng Hoàng Đơn Tùng 30%, polyphenol trong trà 16%.

Yêu Cầu Về An Toàn

Các chỉ số an toàn của sản phẩm phải đáp ứng các quy định quốc gia có liên quan đối với các sản phẩm tương ứng.

Sử Dụng Logo Đặc Biệt

Các nhà sản xuất trong phạm vi bảo hộ của sản phẩm chỉ dẫn địa lý Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng có thể gửi đơn đăng ký sử dụng “Nhãn hiệu đặc biệt cho sản phẩm chỉ dẫn địa lý” đến Cục Giám sát Chất lượng và Kỹ thuật Triều Châu của tỉnh Quảng Đông để giám sát, kiểm tra, kiểm dịch chất lượng. Cơ quan liên quan sẽ kiểm nghiệm theo luật định đối với Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng được chỉ định bởi Cục Giám sát Chất lượng và Kỹ thuật tỉnh Quảng Đông.

Xem Thêm: Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng – Công Dụng Và Cách Pha Trà Chuẩn

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÀ PHƯỢNG HOÀNG ĐƠN TÙNG

Đặc Điểm Chất Lượng

Trà Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng được biết đến là "Hình mỹ, sắc thuý, hương úc, vị cam (hình thức đẹp, màu xanh, hương thơm nồng và vị ngọt)". Bề ngoài búp thẳng, đầy đặn và sáng bóng; hương hoa tự nhiên thanh lịch và quý phái; dư vị ngọt ngào, êm dịu, sảng khoái; màu nước trong và sáng, màu vàng cam; đáy lá có cuống xanh và viền đỏ và chịu được pha lâu, tất cả tạo nên màu sắc độc đáo, hương thơm và hương vị đặc trưng của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng.

Ngoài những đặc điểm chất lượng trên, Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng còn có "sơn vận" độc đáo. "Sơn vận" chủ yếu đề cập đến hương vị, đó là một biểu hiện sâu sắc hơn, là chìa khóa cho chất lượng của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng, là thứ phân biệt Phượng Hoàng Đơn Tùng với các loại Trà Đơn Tùng nơi khác.

Xét về nguyên nhân ba điều kiện cần, không thể tách rời: một là điều kiện sinh thái vượt trội; hai là nguồn giống cây trà tốt; ba là công nghệ hái và chế biến tỉ mỉ.

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng Hình mỹ, sắc thuý, hương úc, vị cam

 

Phân Loại Chất Lượng

Có hơn 80 loại Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng, một số trong số đó được đặt tên theo lá, chẳng hạn như Sơn Cà Diệp, Dữu Diệp (lá bưởi), Trúc Diệp, Cư Đoá Tử…; theo hương thơm như 10 loại hương nổi tiếng hương Mật Lan, Hoàng Chi, Chi Lan, Quế Hoa, Ngọc Lan, Nhục Quế, Hạnh Nhân, Dữu Hoa (hoa bưởi), Dạ Lai, Hoa Gừng. Ngoài ra còn có các loại được đặt tên theo nơi xuất xứ, chủ quán trà và các câu chuyện, truyền thuyết lịch sử.

Giá Trị Dinh Dưỡng

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng là một loại Trà Ô Long bán lên men, nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng rất giàu axit amin, vitamin, polyphenol trong trà và alkaloid, trong đó polyphenol trong trà có tác dụng chống bức xạ mạnh, và hàm lượng có thể đạt 30%.

 

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ PHƯỢNG HOÀNG ĐƠN TÙNG

Hái Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Thời vụ hái: Trà Xuân hái muộn nhất là đến giữa tháng 6, Trà Thu- Đông hái sau trung tuần tháng 9.

Phương pháp hái: hái từ cây trên 3 năm tuổi.

Yêu cầu đối với lá tươi: Sau khi ghép lứa 3 - 5 ngày, hái 1 búp 2 - 4 lá, búp và lá hoàn chỉnh, đồng đều.

Trà Đơn Tùng có thể hái vụ xuân và vụ đông

Công Nghệ Chế Biến

Có tổng cộng 12 quy trình trong quy trình sản xuất sơ chế và tinh chế ban đầu.

Quy trình sản xuất sơ chế gồm 6 bước: héo nắng héo mát lên men ngừng lên men (sao trà) vò trộn sấy khô.

(1) Héo nắng: Tỷ lệ mất nước khi phơi nắng được kiểm soát từ 10% đến 15%.

(2) Héo mát: nước của những chiếc lá héo được bổ sung, các tế bào của lá được phục hồi sức sống và ở trạng thái căng.

(3) Lên men: Lên men được thực hiện theo ba quy trình đập, lắc và để yên luân phiên nhiều lần, số vòng lặp không ít hơn 4 lần.

(4) Ngừng lên men/Sao trà: Nhiệt độ cao và nhanh, diệt men, kỹ và đều.

(5) Vò trà: sợi trà thành hình và kết cấu chặt, tỷ lệ đứt gãy tế bào lá là 50% đến 60%.

(6) Sấy khô: Sau khi rang/sấy hơn hai lần, tỷ lệ mất nước của phôi trà là 90% đến 94%.

Vò trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

 

Quy trình tinh chế gồm 6 bước: xếp đống phân loại và sàng lọc gộp đống (phân lớp) sấy (tăng hương thơm) dàn nguội đóng gói.

(1) Xếp đống: Xếp cùng một loại hương và trộn đều.

(2) Phân loại và sàng lọc: cuống trà, trà chưa chín, phiến vàng 1,8%.

(3) Gộp đống: Theo tiêu chuẩn cấp bậc trong Bảng 1, gộp đống theo cấp độ.

(4) Sấy lại (tăng hương thơm): Sấy trà trên 2 lần, độ ẩm còn lại 4% đến 5%.

(5) Trải để nguội: Giảm nhiệt đến nhiệt độ phòng, đậy kín và bảo quản.

(6) Đóng gói: phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm.

Xem Thêm: Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng – Quy Trình Sản Xuất Tạo Nên Trà Tuyệt Hảo

Phượng Hoàng Đơn Tùng là một trong những dòng trà cao cấp được ưa chuộng trong số các sản phẩm trà của Đồng Nhân Trà Quán. Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, là một trong những loại Trà Ô Long tiêu biểu và là niềm tự hào của thành phố Triều Châu.

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *