TRÀ PHƯỢNG HOÀNG ĐƠN TÙNG – QUY TRÌNH SẢN XUẤT TẠO NÊN TRÀ TUYỆT HẢO

Quý trà hữu đã từng thưởng thức Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng thường cảm thán rằng “Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng dạng sợi cuộn chặt, nặng và chắc, màu nâu sẫm, sáng bóng, hương thơm đậm đà, ngọt ngào, có sơn vận độc đáo, có thể pha nhiều lần và dư vị đậm đà kéo dài”. Chất lượng cao và tính độc đáo của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng có liên quan mật thiết đến quy trình sản xuất trà độc đáo của nó.

 

Quy trình sản xuất sơ chế Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng hiện đại thường được kết hợp giữa sản xuất thủ công và máy móc, được chia thành sáu công đoạn chính: héo nắng → héo mát → lên men → sao trà/diệt men → vò trà → sấy trà.

Xem Thêm: Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng – Nguồn Gốc Và Môi Trường Sản Xuất

1. HÉO NẮNG (LÀM HÉO, PHƠI HÉO)

Héo nắng, hay còn gọi là phơi nắng, là trải đều lá trà đã hái và phơi héo dưới ánh nắng ở nhiệt độ thích hợp, nhận đủ nắng và nhiệt để lá tươi mất một phần độ ẩm và héo đi. Thời gian thường là 10-20 phút, tùy thuộc vào độ ẩm và ánh sáng mặt trời của lá trà. Ví dụ, thời gian cho Trà Xuân sẽ lâu hơn do trà chứa nhiều nước. Mức độ héo chuẩn là lá trà mất độ bóng, màu lá chuyển sang xanh đậm, gân lá mềm, nếu phơi không đủ nắng thì khi lên men sẽ khó thoát nước, không lên men được.

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng được héo nắng

 

2. HÉO MÁT

Héo mát là chuyển búp trà đã phơi vào trong nhà, đặt nơi thoáng gió để trà toả nhiệt, giảm nhiệt độ của lá và toả ra hơi ẩm. Chức năng là thúc đẩy quá trình tái cân bằng nước bên trong lá tươi bằng cách tỏa nhiệt, bù đắp những khiếm khuyết của quá trình phơi nắng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men.

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng được héo mát

 

3. LÊN MEN (LẮC/ĐẬP LÊN MEN

Quá trình lên men là một quá trình quan trọng để quyết định màu sắc, hương thơm và mùi vị của trà thành phẩm có ngon hay không. Lắc lên men là lắc lá trà bằng cả hai tay, để các lá trà va chạm vào nhau, thúc đẩy quá trình lên men, lúc này mép lá trà chuyển sang màu đỏ son và tỏa ra hương hoa nồng nàn. Thao tác phải “nhìn mức độ lên men để kiểm soát”, nguyên tắc dùng tay nhẹ trước mạnh sau, ít trước nhiều sau, trải lá trước mỏng sau dày. Thông thường, 5 lần trước và sau, cứ sau hai giờ sẽ lặp lại, làm cho lá trà liên tục lên men, thúc đẩy hoạt động của các enzym trong lá trà, đồng thời phân hủy, di chuyển và giải phóng các chất thơm. Lần thứ ba, thứ tư, thứ năm thì tăng cường độ và số lần, để thúc đẩy trà tăng nhiệt độ, lên men và tỏa hương thơm. Sau khi làm dập và lắc lên men, phải để yên từ 2 đến 6 giờ mới có thể tiến hành sao trà (diệt men).

Xem Thêm: Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng – Công Dụng Và Cách Pha Trà Chuẩn

4. SAO TRÀ/ DIỆT MEN

Sao trà là cho lá trà đã lên men vừa phải vào nồi hoặc chảo (máy sao trà) có nhiệt độ cao để đảo và sao trà nhằm ngăn chặn quá trình lên men của lá trà, loại bỏ mùi men, làm bay hơi nước và tăng hương thơm của trà, đồng thời làm cho lá trà chín mềm, dễ vò. Thời gian nói chung là khoảng 15 phút, sao trà bằng trục lăn mất nhiều thời gian. Tiêu chuẩn sao trà thích hợp: mặt lá hơi nhăn nheo, mất độ bóng, màu lá chuyển sang màu xanh vàng, sờ vào thấy dính, mùi men biến mất, cuống trà gãy nhưng không bị rời ra.

 

5. VÒ TRÀ VÀ LÀM TƠI

Vò trà là nhào lá trà thành phẩm bằng tay hoặc bằng máy vò trà, sao cho lá trà dần dần cuộn lại thành từng dải, nước trong lá bám đều trên bề mặt lá trà, nguyên tắc là vò nhẹ rồi sau đó mạnh dần, thời gian vò lại tùy theo độ mềm và lượng trà cho vào. Việc làm tơi ở cuối quá trình vò là để các sợi trà phân tán, không tạo thành các khối kết tụ, để các sợi trà tản nhiệt và thoát độ ẩm, ngăn quá trình lên men.

Vò trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

 

6. SẤY TRÀ

Trải trà đã vò lên sàng sấy, dùng than củi hoặc máy sấy để làm khô dần các sợi trà, làm bay hơi nước còn lại, ngăn ngừa nấm mốc và để hương thơm của trà phát huy ở mức độ cao, thường ba lần trong ba giờ là tốt hơn.

Sau khi sấy tạo nên Trà Đơn Tùng thành phẩm

 

Sáu công đoạn trên được liên kết với nhau và mỗi mắt xích đều rất quan trọng. Nếu làm hoàn thiện từng bước và cẩn thận thì trà thành phẩm tạo thành là Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng ngon, ngược lại thành Lãng Thái Trà 浪菜茶 hoặc trà Thuỷ Tiên Trà水仙茶 (chất lượng kém). Sáu công đoạn của quá trình sản xuất này không chỉ là điểm khác biệt giữa Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng với Trà Xanh và Hồng Trà, mà còn là nguyên nhân làm cho Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng có hương thơm của Trà Xanh, lại có cả hương hoa thơm vị ngọt của Hồng Trà, khiến vô số người yêu trà say đắm.

Xem Thêm: Khám Phá 10 Hương Hoa Độc Đáo Của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *