ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN ĐỘC ĐÁO CỦA VŨ DI SƠN- NƠI SẢN XUẤT VŨ DI NHAM TRÀ
"Vũ Di Nham Trà" là thuật ngữ chung cho Trà Ô Long được sản xuất trên vùng núi Vũ Di ở thành phố Vũ Di Sơn (trước đây là huyện Sùng An) ở phía Bắc Phúc Kiến. Vũ Di Nham Trà có lịch sử lâu đời. Theo ghi chép lịch sử, những người trong triều đại nhà Đường đã sử dụng nó như một tặng phẩm quý giá. Trong các triều đại Tống và Nguyên, nó đã được liệt vào danh sách "Cống Phẩm". Khu vực sản xuất Di Nham Trà nổi tiếng nằm trong phạm vi của Khu danh lam thắng cảnh Vũ Di Sơn. Núi Vũ Di nằm ở chân phía Đông Nam của phần phía Bắc dãy núi Vũ Di của Phúc Kiến, có diện tích 70 km2 và được mệnh danh là "Kỳ Tú Giáp Vu Đông Nam (đẹp nhất ở phía Đông Nam)".
Xem Thêm: Vũ Di Nham Trà Là Gì? Gồm Những Loại Trà Nào?
MÔI TRƯỜNG ĐỊA LÝ
Khu vực sản xuất Di Nham Trà nổi tiếng nằm trong phạm vi của Khu danh lam thắng cảnh Vũ Di Sơn với diện tích 70km2, nghĩa là khu vực danh lam thắng cảnh kéo dài đến Sùng Dương Khê ở phía Đông, đường cao tốc Nam Hưng ở phía Nam, đường cao tốc Cao Tinh ở phía Tây, và Hoàng Bạch Khê ở phía Bắc. Khu vực sản xuất Vũ Di Nham Trà của Đơn Nham đề cập đến các khu vực khác trong khu vực vốn có của Vũ Di Nham Trà, ngoại trừ khu vực sản xuất Danh Nham.
Núi Vũ Di nằm ở chân phía Đông Nam của phần phía Bắc dãy núi Vũ Di của Phúc Kiến, có diện tích 70 km2 và được mệnh danh là "Kỳ Tú Giáp Vu Đông Nam (đẹp nhất ở phía Đông Nam)". Các đỉnh núi nối liền, hẻm núi ngang dọc, sông Cửu Khúc uốn lượn bên trong, khí hậu ôn hòa, mùa đông ấm áp mùa hè mát mẻ, lượng mưa dồi dào. Lượng mưa hàng năm khoảng 2000 mm. Địa chất thuộc dạng địa hình Đơn Hà điển hình, có nhiều vách đá dựng đứng, nông dân trồng trà lợi dụng các chỗ lõm, khe, kẽ đá để xây dựng bờ đá dọc theo bờ vực để trồng trà, được gọi là vườn chè "Bồn tài thức (hình thức Bonsai)". Căn cứ vào điều kiện sinh trưởng có thể phân thành Chính Nham, Bán Nham, Châu Trà.
Ở trung tâm của núi Vũ Di là một thung lũng sâu và dài, gập ghềnh, chín ngọn núi nguy hiểm ở hai bên đáy thung lũng đứng thành hàng song song đối diện nhau từ Bắc xuống Nam. Trong thung lũng có những rừng tùng và bách, một rừng trúc và những hàng trà dưới chân thung lũng. Cây trà được trồng trên đá núi, được gọi là Nham Trà. Hầu như tất cả các vườn trà của Vũ Di Nham Trà đều nằm trong thung lũng hẻo lánh của “Cửu Long Khoả”, đáy thung lũng ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, lượng mưa dồi dào, đặc biệt đất ở đây chua, nhiều đá và phong hóa, là điều kiện tốt để tạo thành "Nham Vị" độc đáo.
Vũ Di Sơn- Nơi sản xuất Vũ Di Nham Trà
Xem Thêm: Tứ Đại Danh Tùng Của Vũ Di Nham Trà
MÔI TRƯỜNG SINH TRƯỞNG
Về mặt địa lý, núi Vũ Di thuộc địa hình Đơn Hà. Những đỉnh núi đá khổng lồ với nhiều hình thù khác nhau, sở dĩ bề mặt núi Vũ Di có màu đỏ thẫm là do nguyên tố sắt trong đá lâu ngày bị oxy hóa. Các loại đá ở núi Vũ Di chủ yếu là đá thạch anh, đá cuội kết, đá sa thạch đỏ, đá phiến sét, v.v. Tầng đất mặt là đất đỏ chua giàu mùn. Loại đất này, như người xưa đã nói, “Thượng giả sanh lạn thạch, trung giả sanh lịch nhưỡng, hạ giả sanh hoàng thổ (trên sinh ra đá mục, giữa sinh ra sỏi, dưới sinh ra đất vàng)”, rất thích hợp cho cây trà sinh trưởng.
Ngoài địa hình và lớp đất mặt, vĩ độ và kinh độ, độ cao và khí hậu cũng là những yếu tố quan trọng. Khu thắng cảnh Vũ Di Sơn nằm ở 2743 vĩ độ bắc và 11801 kinh độ đông. Độ cao trung bình là hơn 600 mét và Đỉnh Tam Ngưỡng cao nhất là 729 mét, thuộc khu vực độ cao trung bình. Nói chung, trà nổi tiếng của Trung Quốc, đặc biệt là Trà Ô Long, hầu như đều được sản xuất ở khu vực độ cao này. Khí hậu là khí hậu hải dương cận nhiệt đới trung bình, với bốn mùa rõ rệt, thời gian dài không có sương giá và nhiệt độ trung bình hàng năm trong khoảng 18-18,5; lượng mưa dồi dào, và lượng mưa hàng năm khoảng 2000mm.
Núi Vũ Di có khí hậu và đất đai thuận lợi cho cây trà phát triển
Nhất Nham Nhất Trà
Thảm thực vật ở khu vực Chính Nham rất đặc biệt. Do nhiều đá, đất mỏng nên ít cây cao, chủ yếu là cây lùn, bụi rậm, trong đó có nhiều hoa quế, đỗ quyên hương thơm ngào ngạt; còn trên các vách đá, khe suối có nhiều lan rừng bốn mùa và cây mây. Kết quả là trong không khí luôn có hương hoa tươi mát quanh năm, điều này có tác động nhất định đến hương thơm của Nham Trà.
Một đặc điểm chính khác của môi trường nhỏ của vùng chè Chính Nham là do phần lớn nằm trong hẻm núi nên mây và sương mù dễ tụ lại, khó phân tán nên độ ẩm không khí cao, độ ẩm trung bình hàng năm khoảng 80%. Môi trường khác biệt này cung cấp các điều kiện sinh trưởng đặc biệt cho cây trà. Vì vậy, cây trà dù cùng loài nhưng được trồng ở những nơi khác nhau cũng sẽ có sự biến đổi nhất định. Đây cũng là lý do tại sao Vũ Di Nham Trà "Nham nham hữu trà, trà các hữu danh (trong đá có trà, các loại trà đều nổi tiếng)".
Xem Thêm: Chuyên Gia Bật Mí Cách Thưởng Thức Và Bảo Quản Vũ Di Nham Trà
QUY TRÌNH SẢN XUẤT VŨ DI NHAM TRÀ
Quy trình sản xuất Vũ Di Nham Trà thuộc quy trình sản xuất Trà Ô Long, khác với Trà Ô Long Đài Loan theo đuổi sự tươi mát với quá trình lên men nhẹ và sấy nhẹ, còn Trà Ô Long An Khê theo đuổi hương hoa với quá trình lên men sâu và sấy thấp, Vũ Di Nham Trà sử dụng quá trình lên men sâu và sấy mạnh.
Lắc Lên Men/Làm Héo
Lắc lên men để cho nước đắng của lá trà mất đi, nhằm mục đích làm nổi bật mùi thơm và vị, nên thông thường người ta gọi quá trình này là làm héo hoặc lắc lên men. Trong quy trình lên men có các bước như thoát hơi nước, lắc lên men, chờ lên men, ủ men luân phiên nhau lặp đi lặp lại nhiều lần. Mục đích của việc "lắc xanh (lắc lên men)" là để thúc đẩy ma sát mép lá, có thể làm cho quá trình thoát nước diễn ra nhanh hơn. Chờ lên men là quá trình làm cho thoát hơi nước, lá trà sẽ được lên men dưới tác động của nhiệt độ và độ ẩm để thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất phenolic trong trà, đạt được mục đích tạo hương thơm êm dịu.
Số lần lắc, tốc độ lắc, thời gian lắc, thời gian chờ đợi bao lâu, v.v. phải tùy theo các yếu tố chuyển hóa của trà xanh mà xác định, còn cách lắc phải tùy theo thời tiết và độ ẩm mà xác định. Sau khi lên men xong xong, các lá trà được xếp chồng lên nhau, mục đích của việc làm này là có thể làm cho hương vị của trà trở nên êm dịu hơn, thời gian này tương đối ngắn.
Sấy khô
Nhà máy sản xuất trà bằng phương pháp đốt than hoa có mùi thơm khói hơn so với phương pháp đốt dầu và đốt ga, người ta phát hiện ra rằng khói có mùi thơm.
Công nghệ sấy tưởng chừng đơn giản, kiểm soát nhiệt độ là chính nhưng chúng ta cần quan tâm đến nhiệt độ thực tế để làm khô lá trà. Vò trộn khi còn nóng, nhìn thì có vẻ là tạo hình, nhưng thực chất nước cốt trà còn lại được vắt ra trong quá trình vò, tạo thành lớp “sương” trên bề mặt trà, đây cũng là nguồn chính tạo cảm giác mùi thơm của trà khô.
Sấy khô là quá trình quan trọng tạo nên mùi trà
Sấy/Rang lửa
Vũ Di Nham Trà là trà bán lên men, và có một quy trình sản xuất đặc biệt trong quá trình chế biến – sấy lửa. Nham Trà truyền thống có độ cháy cao, nếu uống ngay sau khi sấy chưa loại bỏ nhiệt sẽ có cảm giác khô, vì vậy thường được bảo quản một thời gian trước khi uống để hương vị được đậm đà, êm dịu hơn. Hơn nữa, trà rang không những có tác dụng ổn định, nâng cao chất lượng trà mà còn có thể bảo quản được lâu.
Xem Thêm: Vũ Di Nham Trà – Công Dụng Và Cách Pha Trà Chuẩn
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags