TẠI SAO TRÀ XANH CÓ MÀU XANH? CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU TRÀ XANH

Tên của 6 loại trà chính của Trung Quốc tại sao lại lấy các màu Lục, Bạch, Hồng, Thanh, Hoàng, Hắc? Điều này liên quan đến màu trà khô và màu nước trà sau khi pha. Trà là một trong ba loại đồ uống chính của thế giới, cốt lõi của chất lượng là mùi thơm và hương vị của nước trà; đồng thời xem xét các thuộc tính của sản phẩm trà, hình thức và màu sắc đẹp đã trở thành yếu tố được cân nhắc. Màu xanh là đặc điểm chính của Trà Xanh: Lá trà khô xanh, nước trà xanh, đáy lá xanh lục. Các yếu tố ảnh hưởng đến màu lá trà khô, màu nước và màu của đáy lá là thành phần màu sắc, quy trình sản xuất và các yếu tố khác.

 

Xem Thêm: Trà Xanh- Cách Pha Trà Cơ Bản

 

THÀNH PHẦN MÀU SẮC

Màu của trà khô và đáy lá của Trà Xanh chủ yếu bao gồm chất diệp lục và các sản phẩm biến đổi của nó, lutein (màu vàng đậm), carotenoid, anthocyanin và các sản phẩm màu ở các mức độ oxy hóa khác nhau của polyphenol trong trà, v.v., hầu hết là các sắc tố hòa tan.

Rõ ràng, sự hiện diện của chất diệp lục làm cho trà có màu xanh, nhưng do hàm lượng, các màu xanh khác nhau sẽ xuất hiện.

Thành phần trong trà ảnh hưởng đến màu Trà Xanh

Flavonol (tức là anthocyanin) có màu vàng kim, sản phẩm chuyển hóa trong quá trình pha trà có màu vàng nâu hoặc đỏ nâu, đây là một trong những nguyên nhân khiến nước trà có màu vàng đậm hoặc xanh đỏ. Khi có quá nhiều anthocyanin, trà khô sẽ có màu sẫm, đáy lá có màu xanh chàm.

Flavanol có thể bạn chưa biết rõ nhưng nó có một dẫn xuất quan trọng là catechin, khi flavanol chưa bị oxy hóa thì không màu, nhưng sau khi sản xuất Trà Xanh xảy ra một lượng trùng hợp oxy hóa nhất định thì sản phẩm có màu vàng hoặc màu đỏ nâu, được gọi là theaflavin hoặc thearubigin.

Các sản phẩm oxy hóa này cũng có thể phản ứng với các axit amin để tạo thành các chất có màu, ảnh hưởng toàn diện đến màu sắc của trà khô và đáy lá.

Các chất chính của màu nước Trà xanh là các sắc tố hòa tan trong nước, chủ yếu bao gồm flavonol, anthocyanin, flavanone và các dẫn xuất oxy hóa của flavanol. Flavonol và glycoside của chúng là những chất quan trọng liên quan đến màu vàng của nước trà, hơn 20 loại đã được tìm thấy trong trà và hàm lượng của chúng chiếm 1,3% ~ 2% trong Trà Xanh. Mặc dù chất diệp lục là một chất hòa tan trong chất béo, nhưng nó cũng đóng một vai trò nhất định trong nước trà, nó không bị hòa tan trong nước trà mà lơ lửng trong nước trà ở dạng keo mịn hoặc dầu.

Màu sắc của nước trà là kết quả phản ứng tổng hợp của nhiều chất, chẳng hạn các chất phản ứng với flavanol có thể làm cho nước trà có màu nâu hoặc vàng. Anthocyanin hòa tan trong nước trà, dẫn đến màu nước đậm.

Xem Thêm: Tại Sao Hồng Trà Là Black Tea? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Màu Sắc Của Hồng Trà

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ

Trà Xanh theo đuổi mục tiêu “thanh thang lục diệp (nước trong, lá xanh)” nên phải giữ được màu xanh trong quá trình sản xuất trà. Sao trà là quá trình chính của quá trình sản xuất Trà xanh, chủ yếu nhằm mục đích khử nước, loại bỏ khí xanh ở thực vật và trành chuyển sang màu đỏ. Theo đặc tính của lá tươi, chúng ta nên chú ý đến thời gian và nhiệt độ trong quá trình sao trà, và luôn ghi nhớ “sao ở nhiệt độ cao, trước cao sau thấp; lá trà già sao nhẹ, lá non sao mạnh, kết hợp đảo và ủ, đảo nhiều ủ ít".

Nếu sao trà không kỹ, hoặc chất diệp lục bị phá hủy và biến đổi nhiều thì màu xanh sẽ bị giảm, các sắc tố khác tiết ra ngoài khiến nước Trà Xanh có màu vàng nâu; hoặc hoạt tính của enzym không bị phá hủy hoàn toàn, các polyphenol sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu đỏ, làm cho trà khô và nước có màu nâu, đáy lá bị chuyển sang cuống màu đỏ.

Quy trình sản xuất là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến màu trà

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG KHÁC

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của lá trà, chủ yếu bao gồm giống trà, điều kiện canh tác, chất lượng hái lá tươi, công nghệ sản xuất trà, bảo quản, v.v.

 

Chủng Loại Trà

Các giống cây trà khác nhau có các sắc tố và thành phần trong lá khác nhau, khiến cho lá tươi có các màu khác nhau như xanh đậm, xanh vàng, tím, v.v., đồng thời cũng liên quan đến khả năng thích nghi của lá tươi. Ví dụ, lá tươi màu xanh đậm thích hợp để sản xuất Trà Xanh vì có nhiều chất diệp lục hơn và hàm lượng polyphenol thấp hơn.

Chủng loại trà ảnh hưởng đến màu Trà Xanh

Điều Kiện Canh Tác

Cây trà có đặc tính ưa nhiệt và tránh lạnh, ưa ẩm và tránh úng, ưa sáng và tránh nắng, ưa axit và kiềm, vì vậy điều kiện canh tác và điều kiện sinh thái khác nhau sẽ ảnh hưởng toàn diện đến sinh trưởng của cây trà và màu sắc của lá.

Vùng trà phía Bắc có vĩ độ cao, nhiệt độ thấp, hàm lượng diệp lục và protein cao trong lá tươi, hàm lượng polyphenol thấp nên thích hợp để sản xuất Trà Xanh.

Chất Lượng Hái Lá Tươi

Chất lượng hái lá tươi khác nhau cũng ảnh hưởng đến màu sắc, chẳng hạn như độ đồng đều, độ tươi và độ mềm của lá tươi.

Nếu có thể thì đương nhiên là sẽ chọn phương pháp tự tay hái, dù sao lá trà cũng rất mỏng manh. Nhưng hiện nay có một vấn đề lớn trong việc hái trà, đó là thiếu nhân lực hái lá trà. Do đó, người ta cố gắng cải thiện hoạt động hái bằng máy, với hy vọng tăng tỷ lệ sử dụng lá trà tươi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lá và búp, và do hái hàng loạt nên có thể chưa chọn lọc được đúng tiêu chuẩn ngay từ khi hái.

Bảo Quản

Điều kiện bảo quản tốt, màu sắc của lá trà tương đối ổn định, nếu không màu sắc sẽ thay đổi lớn, ảnh hưởng đến chất lượng. Chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm không khí và hàm lượng nước trong trà, oxy, ánh sáng.

Nói chung, để tránh làm giảm màu sắc và chất lượng của lá trà trong quá trình bảo quản, trước tiên, bản thân trà phải được sấy khô hoàn toàn, hàm lượng nước phải được kiểm soát dưới 5%, nhiệt độ bảo quản phải là 0-5°C, và độ ẩm không khí không được vượt quá 50%, đóng gói kín bằng nitơ và tránh ánh sáng.

Vật liệu đóng gói nano tốt hơn vật liệu đóng gói thông thường, nhưng tiếc là kinh phí quá đắt.

 

Xem Thêm: Trà Xanh- Cách Bảo Quản

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

🌍 Hello World! https://national-team.top/go/hezwgobsmq5dinbw?hs=f2832b9309654245ac9fb654b1eae1ef 🌍 Xóa
🌍 Hello World! https://national-team.top/go/hezwgobsmq5dinbw?hs=f2832b9309654245ac9fb654b1eae1ef 🌍
2023-08-08 15:52:39
s3e4rv

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *